Sống trong đời sống cần có một tấm lòng!

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng!

Chủ Nhật, 20 tháng 3, 2016

Cuộc đua của những chú voi kiêu hãnh


Ngày 13/3/2016, UBND huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) đã tổ chức 3 hoạt động đặc sắc liên quan đến Voi gồm: voi thi đá bóng, voi thi chạy và voi bơi thi bơi qua sông Sê-rê-pốk.

Ngay từ sáng sớm ngày 13/3, hàng ngàn du khách thập phương và người dân đã đến bãi đất rộng cạnh Nhà văn hóa cộng đồng xã Krông Na (huyện Buôn Đôn) để chứng kiến các chú voi so tài ở môn thi đá bóng. 8 chú voi được chia làm 2 đội đã thi đấu 2 hiệp (10 phút/hiệp) và cống hiến cho du khách nhiều tình huống biểu diễn thú vị, hài hước.

Sau trận đá bóng, 18 con voi đại diện cho 18 dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn huyện Buôn Đôn đã bước vào phần thi chạy đua. Sau 3 lượt đấu (mỗi lượt thi 6 con), 6 con voi đạt thành tích cao nhất đã bước vào vòng chung kết và voi số 10 tên Khăm Sinh của ông Y Hoi Niê (ở buôn Đôn, xã Krông Na) đã giành giải nhất. Giải nhì thuộc về voi Khăm On của ông Y Drăng; ngoài ra có 4 giải ba và 4 giải khuyến khích.

Chiều cùng ngày, sau khi phục vụ du khách tham quan thắng cảnh, voi được tập trung tại bến nước Tha Luống (xã Krông Na) để thi bơi vượt sông Sê-rê-pốk. 12 con voi chia thành 2 lượt thi (mỗi lượt 6 con) và bơi qua sông để chọn 8 con voi giỏi nhất vào chung kết. Chung cuộc, voi số 11 tên Bun Kom của chủ voi Y Pắp (ở buôn Đôn, xã Krông Na) đã đạt giải nhất.

Sau khi kết thúc các hoạt động của voi tại Lễ hội, cuối chiều 12/3, toàn bộ các con voi tham gia được tập trung tại Nhà văn hóa cộng đồng xã Krông Na để thực hiện lễ cúng sức khỏe cho voi sau Lễ hội.


Bên cạnh điểm nhấn là Hội thi voi, trong ngày 13/3 còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa truyền thống khác như: Hội thi văn hóa ẩm thực; thi đi cà kheo, đẩy gậy, kéo co…thu hút đông đảo các chàng trai, cô gái dân tộc Ê đê, M’nông, Lào… ở nhiều buôn làng tham dự.

Một số hình ảnh ghi nhận lại từ cuộc đua của những chú voi Buôn Đôn "kiêu hãnh"

Nguồn: http://baotainguyenmoitruong.vn/suc-khoe-doi-song/201603/cuoc-dua-cua-nhung-chu-voi-buon-don-kieu-hanh-2673117/Không có nhận xét nào: