Sống trong đời sống cần có một tấm lòng!

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng!

Thứ Sáu, 15 tháng 1, 2016

Độc đáo Lễ hội "mừng lúa mới" của người Xơ Đăng tại Đắk Lắk

Từ năm 2013 tới nay, vào mỗi dịp đầu năm, người Xơ Đăng ở buôn H’ring (xã Ea H’ding, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) lại tưng bừng mở hội “mừng lúa mới”. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của đồng bào Xơ Đăng ở Tây Nguyên nhằm cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, buôn làng ấm no, hạnh phúc.
Theo quan niệm của người Xơ Đăng, sự phù hộ của đất trời, các vị thần linh cai quản ruộng đồng... góp phần quan trọng để hình thành 1mùa vụ bội thu. Vậy nên khi lúa ngoài đồng đã chín, bà con sẽ thu hoạch về và làm lễ cúng nhằm bày tỏ sự biết ơn với tổ tiên, trời đất.
Thông thường, già làng sẽ dâng lễ vật và cúng cảm tạ tổ tiên, trời đất, thần linh... để mở đầu cho lễ “mừng lúa mới”. Tiếp đó sẽ là phần hội với các chương trình văn nghệ truyền thống, các trò chơi dân gian và thưởng thức các món ăn đặc trưng của dân tộc mình.

Được biết, cộng đồng người Xơ Đăng sinh sống chủ yếu tại các khu vực đồi núi thuộc dãy Trường Sơn và Tây Nguyên. Ngoài ra, một số ít sống rải rác trên các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.
Ghi nhận 1 số hình ảnh tại lễ hội độc đáo này:
(Nguồn:http://baotainguyenmoitruong.vn/suc-khoe-doi-song/201601/le-hoi-mung-lua-moi-cua-nguoi-xo-dang-tai-dak-lak-2654922/)

Không có nhận xét nào: