Sống trong đời sống cần có một tấm lòng!

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng!

Thứ Năm, 31 tháng 10, 2013

Bài học về sự hoàn hảo!

Bài học về sự hoàn hảo!
Chuyện kể rằng có một cụ sinh viên và một người Thầy lớn tuổi cùng trao đổi với nhau về sự hoàn hảo.
Chàng thanh niên với sức khỏe và lòng nhiệt huyết luôn muốn đi tìm cho mình sự hoàn hảo. Người thầy đã chú ý lắng nghe và thấu hiểu cậu sinh viên. Với bao nhiêu năm sống và hiểu biết bao nhiêu chuyện đã xảy ra, ông nhẹ nhàng nói với cậu sinh viên:
- Tôi có thể đề nghị cậu làm một việc không, con trai?
- Dạ, cháu rất sẵn lòng.
- Phía trước mặt chúng ta là sân cỏ, cậu có thể ngắt cho tôi một lá có mà cậu cho là đẹp nhất và hoàn hảo nhất không? Với điều kiện là cậu chỉ được đi thẳng về phía trước và chọn, không được bước lùi lại.
Cậu sinh viên đứng dậy và bắt đầu tìm kiếm. Bước chân đầu tiên vào sân cỏ, cậu nhìn xuống chân và thấy một chiếc lá thật xanh mướt, cậu toan đưa tay định ngắt lá cỏ nhưng... cậu phóng tầm mắt lên phía trước, toàn một màu xanh ngắt và những lá cỏ đẹp hơn.
Cậu bước tiếp bước thứ 2, rồi thứ 3,... nhưng cũng như lần trước, khi định ngắt những lá cỏ dưới sân, cậu lại thấy những là khác phía trước...
Cứ thế,... cứ thế,...
Cậu rảo bước tìm kiếm, tìm một lá cỏ thật hoàn hảo. Nhưng,... cậu có biết đâu rằng việc mải mê tìm kiếm đã đưa cậu đến phía bên kia khoảng sân. Ở bước chân cuối cùng ấy, với một khoảng cỏ nhỏ nhoi trước mặt, cậu đành ngắt một lá cỏ đẹp nhất nơi đó và trở lại với người thầy. Mặt cậu đã không còn hào hứng như lúc đầu, có lẽ cậu đã hiểu ra ý nghĩa công việc mình vừa làm. Lặng lẽ đến bên người Thầy, cậu đưa lá cỏ. Cầm lá cỏ trên tay, người Thầy mỉm cười hiền hòa bảo cậu ngồi xuống, nhẹ nhàng nói:
- Thế đấy, con trai! Trong cuộc đời mỗi con người là vô số lựa chọn, cũng như lựa chọn một lá cỏ. Nếu con biết bằng lòng và không mãi tìm kiếm hẳn con đã có một lá cỏ hoàn hảo hơn rồi. Con người cũng như vậy, họ luôn để cơ hội đi qua rồi mới cảm thấy nuối tiếc. Hãy suy nghĩ về câu chuyện hôm nay, con trai nhé!

Thật ra, luôn có sự hoàn hảo. Chỉ là bản thân mỗi người không tự bằng lòng với sự hoàn hảo ấy. Chợt nhớ câu của người Thầy: “luôn để cơ hội đi qua rồi mới cảm thấy nuối tiếc”

Không có nhận xét nào: