Sống trong đời sống cần có một tấm lòng!

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng!

Thứ Tư, 21 tháng 8, 2013

ĐỘC THÂN – LỐI SỐNG HIỆN ĐẠI1. ĐẶT VẤN ĐỀ
Khi kinh tế ngày càng phát triển, nhiều người trong độ tuổi thanh niên và trung niên đã chọn lối sống độc thân và xu hướng chọn lựa lối sống này ngày càng cao trong giới trẻ. Nhất là ở các nước phát triển và ở các nước đang phát triển, chủ nghĩa độc thân đang thực sự lên ngôi.
2. QUAN NIỆM VỀ ĐỘC THÂN
Trước khi tìm hiểu về vấn đề độc thân và lối sống này, chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm độc thân. Vậy, độc thân là gì?
Độc thân là từ dùng để chỉ những người có một lối sống cá thể hóa, là hình thái gia đình “một thành viên”; có nghĩa là những người đến tuổi kết hôn nhưng họ lại chọn cho mình một lối sống khác với truyền thống
Dưới góc độ nhìn nhận của các ngành khoa học thì vấn đề độc thân cũng có nhiều quan niệm khác nhau. Cụ thể là:
2.1 Dưới góc độ của xã hội học
Theo một số nhà xã hội học: “lối sống độc thân là sản phẩm của những người lãng mạn thế kỉ XXI, và là sự nổi loạn để chống lại những cuộc hôn nhân mang tính chất tính toán”
Nhà xã hội học Ulrich Baeck  là nhà xã hội đầu tiên đề cập đến vấn đề này khi nói đến cá thể hóa. Ông cho rằng: “cá thể hóa là sự lùi lại những định hướng xã hội tập thể hóa vào những hành động của cá nhân. Có nghĩa là cá thể hóa là các cá nhân tự tổ chức lấy đời sống của mình, tự chịu trách nhiệm về những quyết định của chính mình.
Vậy độc thân có thể hiểu là vấn đề cá thể hóa, và hiện tượng này đã có từ thời phục hưng.
2.2 Dưới góc độ của tâm lí học
Dưới nhãn quang của tâm lí học thì họ lại cho rằng: “lối sống độc thân là những người có những cá tính rất khác biệt: khép kín, thiếu tự tin, mặc cảm, thiếu nhận nại và từ đó dẫn đến một lối sống riêng cho bản thân mình”.
2.3  Đặc điểm của những người sống độc thân
Theo các nhà tâm lí thì những người độc thân thường có những biểu hiện về tính khí bất ổn như:
·         Khép kín lòng mình
·         Tính độc lập cao
·         Tâm lí không ổn định,…
3. MỘT SỐ XU HƯỚNG VỀ ĐỘC THÂN HIỆN NAY
Độc thân thực sự đã trở thành một vấn đề cần quan tâm, vì bản thân nó cũng mang những xu hướng rất riêng cho mình.
3.1 Xu hướng toàn cầu
Rất nhiều người tôn thờ “chủ nghĩa độc thân”, họ hiểu đó là lối sống tự do, không muốn phụ thuộc bất cứ ai về mặt tình cảm. Hơn nữa, trong xã hội hôm nay phái đẹp ngày càng bình đẳng hơn với nam giới, họ được giải phóng khỏi những công việc nội trợ, có thể tự làm kiếm sống chứ không phải lệ thuộc vào bóng “tòng quân” nào. Họ có trí thức, có nhiều cơ hội  nên độc lập về kinh tế. Họ luôn bận rộn với nhiều hoạt động nên độ tuổi kết hôn ngày càng cao, tỉ lệ li hôn cúng nhiều và số phụ nữ “ở vậy” không phải là hiếm. Vấn đề này đang trở thành một xu hướng thời thượng hiện nay. Đặc biệt là ngày hôm nay, khi phụ nữ cảm thấy mình không hề thua kém bất kì người đàn ông nào nên tiêu chuẩn lựa chọn bạn đời của họ tỏ ra khá “khắc nghiệt”. Họ không chấp nhận những cuộc hôn nhân tầm thường. Bên cạnh đó, với sự bùng nổ kinh tế, phụ nữ phải làm việc vất vả hơn và đốt cháy đi một khoảng thời gian lớn hơn, thời gian riêng tư của họ không còn nhiều. Họ sợ phải chịu cảnh “chui đầu vào rọ” sẽ ảnh hưởng tới sự nghiệp, công danh
3.2 Độc thân muôn năm
Trong xã hội hiện nay, hôn nhân không còn là tất cả, việc lấy chồng hay không cũng chẳng mấy ai quan tâm.
Quan niệm cho rằng: “cô đơn là bất hạnh” không còn nữa, bởi vì họ có rất nhiều phương tiện thông tin giải trí, du lịch, chăm sóc sắc đẹp,... để lấp vào khoảng thời gian trống vắng. Không những vậy, tự do là biểu hiện quý giá nhất của những người độc thân không muốn từ bỏ thú vui cá nhân để ràng buộc trách nhiệm với một người khác.
3.3 Yêu không kết hôn
Người độc thân không phải là họ có “vấn đề” hoặc đồng nghĩa với việc sống một mình mà trái lại, họ ủng hộ tình yêu. Có đôi khi họ cũng có một mối quan hệ mật thiết với một người khác giới nhưng hôn nhân thì không. Nhiều người cho rằng: “cuộc sống độc thân mà có bạn tình thật lãng mạn. Điều này càng phổ biến ở những phụ  nữ đã li dị. Với nhiều hoạt động nên độ tuổi kết hôn ngày càng sống “chung tình nhưng không chung nhà”  có sự quan tâm nhưng không đụng chạm đến tự do của nhau.
4. THỰC TRẠNG
Lối sống độc thân bắt nguồn từ các quốc gia phát triển, và đang có xu hướng lan tỏa sang các nước đang phát triển. Chính vì vậy mà tỉ lệ người độc thân ở các nước, các khu vực trên thế giới cũng có nhiều sự khác biệt.
Lối sống độc thân thực sự đang có sự lên ngôi ở các quốc gia, vùng lãnh thổ, ở các nước phát triển cũng như các nước đang phát triển và chậm phát triển. Điều đó đồng nghĩa với việc tỉ lệ sống độc thân ngày càng cao. Hơn nữa, tỉ lê sống độc thân của phụ nữ lại cao hơn nam giới rất nhiều.
4.1 Trên thế giới
Theo kết quả khảo cứu tại Mỹ, số hộ gia đình do vợ chồng tạo lập giảm từ 80% của những năm 50 xuống còn 50%. Tại New Jork, có tới 70% dân chúng sống “cuộc sống độc thân”. Theo thống kê nhà nước, tại Tây Ban Nha, có trên 26% đàn ông và 18% phụ nữ ở tuổi 35 - 39 sống độc thân, 13% đàn ông và 10,26% phụ nữ ở tuổi 45 - 50 sống một mình. Đội quân "độc thân" tại quốc gia xinh đẹp này đã lên tới con số 6 triệu.
Theo số liệu thống kê của Eurostar, số người sống độc thân tại các nước Tây Âu lên tới 158 triệu (năm 2002), quốc gia có nhiều người sống độc thân nhất phải kể tới, đó là nước Mỹ - chiếm 58,1% dân số, kế đến là Irlandia - chiếm 55% dân số, Phần Lan - chiếm 50% dân số, Thuỵ Điển - 50% dân số, Pháp - 46% dân số.
Trong khoảng hai thập kỉ qua, số thanh niên ở độc tuổi 20 - 40 ở một số quốc gia Châu Á ngày càng tăng vọt. Lối sống độc thân khá phổ biến ở các nước phát triển trong khu vực như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc,…
Theo thống kê của một tờ báo ở Nhật Bản, có tới 25% nam và 16% nữ thanh niên ở dộ tuổi 30 quyết định sống độc thân và không sinh con. Một trong những lí do dùng để lí giải vấn đề này là lịch học tập và cường độ làm việc qua căng thẳng khiến thanh niên Nhật không có thời gian để hẹn hò. Theo nhận định của một số chuyên gia thì nguyên nhân chính là do thanh niên Nhật ngày càng trở nên ích kỷ, họ thích sống tự do, hưởng thụ chứ không muốn ràng buộc bởi bất cứ điều gì.
Ở Hàn Quốc, do xu hướng phát triển của kinh tế, nên họ bắt đầu cởi mở hơn trong xu hưởng độc thân. Theo thống kê, có tới gần 50% thanh niên ở Hàn Quốc lựa chọn lối sống độc thân. Hầu hết họ không muốn lập gia đình là do sợ ảnh hưởng đến sự thăng tiến trong sự nghiệp. Một số ít, không cưới là do họ (thường là nam giới) không sợ không đủ sức để nuôi sống gia đình của mình trong tương lai.
4.2 Tại Việt Nam
Nếu cách đây khoảng 30 năm, lối sống độc thân ở nước ta còn là một hiện tượng cá biệt thì nay nó đã trở nên phổ biến. Theo nhận xét của các nhà xã hội học Việt Nam, khi điều kiện kinh tế nước nhà càng phát triển thì số người chọn lựa lối sống “độc thân” ngày càng nhiều.
Ở nước ta, người độc thân hiện chiếm khoảng 2,5% dân số, trong đó chủ yếu là nữ giới với tỷ trọng 87,6% tổng số người độc thân. Đây là kết quả cuộc điều tra gia đình Việt Nam năm 2006 do Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thống kê, UNICEF, và Viện Gia đình và Giới tiến hành.
4.3 Tỉ lệ sống độc thân ở phụ nữa cao hơn ở nam giới.
Theo nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy thì tỉ lệ nữ giới sống độc thân nhiều hơn nam giới đến 7 lần và nguyên nhân của việc lựa chọn cách sống này ở hai giới cũng có nhiều sự khác biệt.
Đa số phụ nữ sống độc thân chủ yếu tập trung ở nông thôn (63,9%),  trong khi đó nam giới độc thân lại sống nhiều hơn ở thành thị. Đa số người độc thân không sống một mình mà sống cùng các thành viên trong gia đình (91,5%) và họ cũng có vai trò quan trọng trong các hộ gia đình bằng việc là người đóng góp chính thứ nhất hoặc thứ hai vào thu nhập của hộ gia đình.
5. NGUYÊN NHÂN
Điều gì khiến họ thích sống độc thân và tôn thờ chủ nghĩa độc thân? Khi lý giải vấn đề này dưới góc nhìn tâm lý – xã hội, chúng ta thấy có nhiều điều đáng trăn trở và suy ngẫm.
Vì sao lại có sự lựa chọn kiểu sống này? Có muôn vàn lý do để nhìn nhận và biện giải. Phải chăng, họ không có đủ điều kiện kinh tế để lựa chọn bạn đời và xây dựng tổ ấm? Có phải công việc, môi trường làm việc của họ không thuận lợi để tìm gặp đối tượng kết hôn? Hay nhiều người lo sợ sự ràng buộc, chia sẻ quyền lợi, trách nhiệm trong hôn nhân? Hoặc là họ yêu thích sự tự do, không muốn thay đổi tính cách và lối sống của mình vì cuộc sống gia đình? Họ sợ kết hôn vì đã thấy nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ, sợ chọn lầm bạn đời nên e ngại không muốn dấn thân?
5.1 Một số nguyên nhân được đưa ra
5.1.1 Độc thân vì ngại giao tiếp
Đây là hệ qủa không mong muốn của cộng đồng các bạn sống nội tâm và khép kín. Những người sống nội tâm luôn tôn trọng những giá trị rất thiêng liêng của tình cảm, họ tự tạo ra cho mình một thứ chuẩn mực rất khắt khe trong sự hành sự của bản thân. Đồng thời, họ cũng tự tạo nên hình mẫu lý tượng dành cho nửa kia, những hình mẫu phần nhiều dựa trên những tiểu thuyết, những bộ phim mà người sống khép kín ùng để thay thế các hoạt động ngoài trời. Tiêu chuẩn cao, lại quá e dè nên họ bỏ qua rất nhiều cơ hội có được bạn mới và gây ra những khó khăn nhất định cho đối tượng trong quá trình tìm hiểu mình.
5.1.2 Độc thân vì thiếu tự tin về ngoại hình
Những người thiếu tự tin về ngoại hình, thường rất sở khi mường tượng đến cảnh người trong mộng bỏ đi vì chỉ phát hiện ra những khiếm khuyết về ngoại hình của họ. Thiếu tự tin về ngoại hình có thể xuất phát từ những khiếm khuyết thật sự trong thực tế (dị tật bẩm sinh hay bộ phận cơ thể không hoàn chỉnh như người bình thường,…) hoặc có thể do tưởng tượng (Ví dụ như: Người mắt một mí có thể ghen tị với người mắt hai mí và người có đôi mắt hai mí lại ghen tị về đôi mắt một mí,..)
5.1.3 Độc thân vì thiếu tự tin về tài chính
Trong xã hội hiện đại khi kinh tế phát triển, sự chênh lệch giàu nghèo càng xuất hiện rõ hơn và dễ dàng nhìn thây hơn thông qua các phương tiện truyền thông như: báo, đài, internet,… Chính vì đó, mỗi người đều bị  sức ép về việc xây dựng cược sống vững vàng về tài chính để đem lại hạnh phúc cho gia đình tương lai. Tình trạng độc thân vì thiếu tự tin về tài chính xuất hiện rõ tại các thành phố lớn, nơi mà sự chênh lệch giàu nghèo và sức mạnh của đồng tiền thể hiện rõ nhất. Đây có thể xem là hệ quả xấu nhất của xã hội.
5.1.4 Độc thân vì mất đi người yêu lý tưởng
Đây là những người từng là người hạnh phúc nhất, giờ đây đang phải sống như những người bất hạnh nhất. Mối tình đẹp nhất của họ trước đây nhưng phải kết thúc không mong muốn, hình ảnh của người cũ cứ bám trong từng ngày, họ sống trong quá khứ và khó điều gì có thể đem lại hạnh phúc toàn vẹn  cho họ vì sự thiếu hụt ấy, họ không tin sẽ tìm được một người tốt hơn và họ càng không tin vào một tình yêu khác và hy vọng tốt đẹp đang chờ đón.
5.1.5 Độc thân vì mất niềm tin vào phái kia
Đây là những người không mấy có một mối tình đầu, đầy tì vết, những cảm giác xấu về phái kia cứ đeo đẳng và làm chùn chân họ khi họ muốn có một mối quan hệ mới. Tại những thành phố lớn, cuộc sống diễn ra quá nhanh nên để lại nhiều sự tai nạn, vết tích không mấy tốt đẹp xuất hiện liên tục trên các phương tiện truyền thông làm cho người ta mất đi niềm tin vào những người khác giới.
5.1.6 Độc thân vì muốn được tự do
Nhiều người quan niệm rằng: “lấy chồng như gông buộc cổ” hay “trách nhiệm”, từ đó mà một số người hiện nay người hiện nay họ rất sợ đụng chạm tới vấn đề đó. Họ sợ bị lên lớp, bị “nắm đầu” bởi người khác và mất đi tự do của mình.
5.1.7 Độc thân vì không có khả năng sinh con:
Theo một số chuyên gia tâm lý, thì một số người sống độc thân cũng từ lí do họ không thể sinh con được. Từ lý do đó mà họ cảm thấy “bất hạnh” với một gia đình lý tưởng trong tương lai và với cả một “thế hệ”.
5.2 Cách lí giải của xã hội học
Theo cách lí giải của Xã hội học thì vấn đề này có liên quan đến nhiều phải quan tâm hơn là chỉ nhìn một cách chung chung, không có nhiều minh chúng cụ thể.
Trong xã hội truyền thống, nhiều khi vấn đề tự do hôn nhân và dư luận rất quan trọng. Tư tưởng “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” chi phối rất nhiều. Đôi khi hôn nhân và chung sống với nhau chưa chắc đã do vấn đề tình cảm mà do có sự sắp đặt. Tuy rằng cuộc sống ấy ít hoặc có thể là không mang lại hạnh phúc nhưng hầu như rất ít có trường hợp li hôn. Vì dư luận sẽ tạo ra những điều không hay, và cũng chuẩn mực của xã hội truyền thống, đặc biệt là đối với người phụ nữ nữa.
Nếu như ngày trước, việc không có chồng mà lại có con là một điều thật đáng nói, bị dư luận phản ứng gay gắt thì ngày nay, hiện tượng các bà mẹ không chồng và một mình nuôi con là hết sức bình thường, thậm chí còn là một điều tự hào, khẳng định đẳng cấp, bản lĩnh cá nhân. Và họ coi đây là lối sống phù hợp với nhịp sống của xã hội đương đại, tự do phát triển tính cách cá nhân, không bị hạn chế bởi những ràng buộc của cuộc sống vợ chồng.
Xã hội hiện đại, quan điểm tự do cá nhân, tự do hôn nhân người ta càng có nhiều hơn những cơ hội lựa chọn hạnh phúc cho mình. Tùy vào từng nhu cầu và mục tiêu cụ thể khác nhau mà người ta có quyền lựa chọn nhiều hơn cho cuộc sống, cho hạnh phúc của bản thân mình.
Nếu như ở xã hội cũ, người phụ nữ đảm nhận vai trò chủ đạo của mình là chăm lo cho gia đình, nuôi dạy con cái, phụng dưỡng cha mẹ, tạo những điều kiện tốt nhất cho người đàn ông tham gia vào công tác bên ngoài, nhằm kiếm tiền, lo đầy đủ cho cuộc sống cả gia đình. Mỗi người có một vai trò riêng, nhưng cùng chăm lo cho cuộc sống, ít có sự chồng chất vai trò lên nhau.
Ở mỗi vị trí nhất định, xã hội đặt ra những vai trò (đòi hỏi) khác nhau cho mỗi các nhân. Trong xã hội hiện đại ngày nay, con người khi tham gia vào các mối quan hệ ngày càng nhiều. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc vai trò của họ ngày càng tăng. Người phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các công tác xã hội, công việc hàng ngày không còn là của riêng họ nữa mà là trách nhiệm chung của những người đàn ông. Họ có nhiều công viêc hơn, nhiều yêu cầu hơn và muốn thực hiện tốt nó, phải biết cách cân đối, hài hòa chúng. Tuy nhiên, đó là điều không phải ai cũng làm được. Ở rất nhiều người, do những đòi hỏi, luôn xảy ra tình trạng căng thẳng vai trò, buộc phải giải quyết. Thông thường người ta sẽ lựa chọn 1 trong 3 cách để giả quyết:     
   - Vai trò nào quan trọng hơn thì giải quyết trước (thông thường người ta vẫn chọn cách giải quyết này)
   - Dung hòa các vai trò (điều này là khó có khả năng thực hiện nhất)
   - Loại bỏ bớt vai trò (điều này buộc phải cân nhắc thật kĩ để lựa chọn phù hợp, nhưng có nhiều người vẫn chọn lựa cách giả quyết này)
Chúng ta thấy rõ rằng, nếu lựa chọn cách giả quyết thứ nhất, thì vấn đề sống độc thân cũng rất dễ xảy ra. Điều này cũng dễ hiểu, bởi lẽ khi người ta quan tâm nhiều hơn đến công việc, đến con đường danh vọng và tập trung tất cả vì nó. Và thì đến khi đạt được mục tiêu, họ phần lớn cũng đã trở thành những người lớn tuổi, việc chọn lựa là rất khó. Bởi vì có thể do họ đã lỡ thì, cũng có thể khó tìm được một người ưng ý, xứng đáng với họ        độc thân.
Việc loại bỏ bớt vai trò cũng diễn ra rất nhiều. Do vai trò, tính chất của công việc và sự tự do hóa là những lí do khiến cho con người ta không thiết tha về hạnh phúc bằng con đường hôn nhân như trước nữa. Người ta sẽ dễ dàng loại bỏ vai trò của một vấn đề (như hôn nhân), một mục tiêu gần cạnh để đạt được khát vọng lớn – khát vọng được nâng cao vị thê trong xã hội.
6. MẶT TRÁI VÀ HẬU QUẢ CỦA LỐI SỐNG ĐỘC THÂN
6.1 Những mặt trái
Tất nhiên, bất kì một sự vật, hiện tượng nào cũng đều bộc lộ tinh hai mặt của nó. Sống độc thân không phải là một hành vi lệch lạc của xã hội, nó có những thiết thực và cũng bộc lộ những mặt trái của nó. Người độc thân sẽ gặp phải những vấn đề về mặt xã hội cũng như về mặt luật pháp.
·         Về mặt xã hội:
Chúng ta thường cho rằng: kết hôn đều lý tượng với mỗi người, nếu ai đó không kết hôn sẽ có cảm giác thất bại hay thiếu hụt đi một điều gì đó so với những người bình thường.
·         Về mặt luật pháp:
Cần thấy một điều rất rõ là sự phân biệt tình trạng hôn nhân vẫn tồn tại, điều này ảnh hưởng tới những cặp không hôn thú khi có liên quan tới luật pháp, nghề nghiệp, di cư, bảo hiểm, thuế,… Từ “độc thân” cũng gây ra nhiều phiền phức, nó thường có ý nghĩa như người ta sống một mình, nhưng thực tế thì họ vẫn có gia đình, con cái, bạn bè,…
Trong cuốn sách “những sự lựa chọn của cuộc sống trong thế giới hậu hiện đại, nhiều giáo sư  xã hội học báo động, hình thái gia đình truyền thống đang bị đe dọa bởi gia đình “một thành viên”.The Bà cuộc sống vợ chồng trong xã hội các nước phát triển ngày càng được nhìn nhận như “một công ty liên doanh” không đem lại lợi nhuận như người ta kỳ vọng, do đó cuộc sống độc thân là cánh chọn lựa của nhiều người.
6.2 Những hậu quả
Khi độc thân bộc lộ những mặt trái của nó, lẽ đương nhiên thì sau đó, nó sẽ có những hệ quả nhất định.
6.2.1 Dễ tâm thần
Theo báo cáo mới đây của tổ chức Y tế thế giới (WHO):  phụ nữ độc thân, đặc biệt là người trên 40 tuổi có nhiều nguy cơ mắc bệnh tâm thần, chủ yếu là các chứng hoang tưởng, trầm cảm, mất ngủ. Các bác sĩ Phụ khoa đưa một kết luận: những phụ nữ độc thân thường hay bị rối loạn chu kì kinh nguyệt và hay đau ngực. Sự cô đơn càng làm tăng thêm mức độ Stress của họ.
6.2.2 Mất sớm
Theo một cuộc điều tra của Newsweek, cánh “mày râu” ở độ tuổi từ 20 - 59 có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc thì tuổi thọ tăng thêm hai năm. Và căn cứ tính tuổi thọ trung bình dựa vào các yếu tố lứa tuổi, giới tính, huyết áp, tỷ lệ mỡ trong cơ thể, thì những người độc thân dễ rơi vào tâm trạng buồn chán, lái xe nhanh và uống rượu nhiều hơn. Tỉ lệ tử vong vong ở nam giới độc thân trong nhóm tuổi 35 - 44 khá cao, số người bị tai biến mạch máu não do uống rượu cao gấp 6 lần so với những người có gia đình.
6.2.3 Dân số già
Cuộc sống độc thân là trong những nguyên nhân của tình trạng giảm tỷ lệ gia tăng dân số thế giới kèm theo đó là cơ cấu dấn số bị già hóa, ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội, đó là nổi ám ảnh của nhiều nước trên thế giới. 
Ví dụ như: theo Ủy ban Dân số của Liên Hiệp Quốc,  đến giữa thế kỉ XXI này, dân số Nga (khoảng 142 triệu. năm 2007) có thể chỉ còn 1/3. Tất cả điều đó chung quy cũng chỉ là do độc thân và không muốn có con, và một số nước khác cũng vậy. Như Nhật Bản, các nhà xã hội học lo lắng, điều này sẽ ảnh hưởng đến tương lai. Cho nên người Nhật mới có câu: “một dân tộc già là một dân tộc không có tương lai” .
6.2.4 Nguy hại mội trường
Đối với môi trường, con số ngày càng đông những người sống độc thân là mối nguy hại không khác gì quả bom nổ chậm, các nhà bảo vệ môi trường cảnh báo. Nhóm các nhà khoa học Univesity College ở London sau khi phân tích các số liệu của vương quốc Anh và xứ wên đã phát hiện ra rằng: nếu trung bình một gia đình 4 hoặc nhiều hơn thành viên mỗi năm tạo ra một tấn rác thải rắn thì gia đình độc thân thải ra tới 1,5 tấn.
Mức chênh lệch tương tự liên quan đến lượng khí cacbonic do con người tạo ra. Các nhà khoa học đã nghiên cứu các gia đình độc thân tại 11 quốc gia Châu Âu và Mỹ cũng xác định ra rằng: đó là tại những gia đình “độc thân vì hoàn cảnh”, tức là sau khi li hôn. Những công trình nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí chuyên ngành “Proceedings of the  National Acacdemy of Sciences”.
6.2.5 Tốn ngân sách
So với người có vợ chồng, người sống độc thân tiêu thụ quá nhiều năng lượng, thải ra nhiều chất độc hại. Họ lại chiếm nhiều chỗ ở, hay đau ốm ,… những yếu tố tốn khá nhiều Ngân sách Nhà nước. Những người sống độc thân tiêu thụ trên đầu người cao hơn nhiều các thành viên trong gia đình đông người.
7. TẠM KẾT
Đã có nhiều nhiều bài viết có liên quan đến “Mốt sống độc thân” nhưng chưa có lời nào nhận định xem nó là tích cực hay tiêu cực. Điều đó, tất nhiên là có lý do, chúng ta hãy thử suy nghĩ xem hiện trạng xã hội này và những thành kiến xã hội cũ cho phép chúng ta khẳng định đúng không? Song bên cạnh đó là sự phát triển đến chóng mặt của nền kinh tế, sự du nhập của các nền văn hoá khác thì đôi khi quan điểm về những nếp sống trong xã hội cũ cũng trở nên không phù hợp. Chính vì vậy mà cho tới giờ thực sự ranh giới giữa cái đúng và cái sai, cái tốt và cái xấu cũng chỉ còn tương đối.
Sống độc thân là chuyện đã có, đang có và sẽ có bên cạnh những người có gia đình. Quan trọng là bạn sống đúng với cuộc sống phù hợp với bạn, lựa chọn đúng cái mang đến nhiều hạnh phúc hơn cho bạn, chứ không phải sống theo trào lưu, theo “mode”. Ngày nay, con người và đặc biệt là phụ nữ được giải phóng hơn chính là ở chỗ, nếu người họ có ước mơ gì, có khát vọng gì, thì họ đều có thể tự chọn cho mình 1 cuộc sống phù hợp với ước mơ đó của họ. Không chỉ có 1 công thức chung, 1 cách duy nhất là đáp số chung cho cuộc sống của con người hiện đại.
Nhận thức vấn đề một cách đúng đắn, tĩnh tâm sẽ có thể giúp mỗi người có sự lựa chọn đúng đắn và thông minh. Không có một sự lựa chọn tuyệt đối mà chỉ có sự tương đối của quyết định. Sẽ không khổ, không đau và càng không quá “vật vã” nếu bạn trẻ biết tìm cho mình sự tương đối của tình yêu và hạnh phúc gia đình. Biết yêu, biết cưới, biết chung sống không phải là điều không tưởng.